มมส

From มมส

เชียงราย

เชีงใหม่

ปฏิทิน

วันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

เทคโนโลยีการอาหาร

นักเทคโนโลยีการอาหาร
ลักษณะงาน
ศึกษาและวิจัยการแปรรูปผลิตผลทางการเกษตรให้เป็นผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม อาหารเพื่อใช้และบริโภค โดยใช้พื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ เป็นหลักประยุกต์ใช้ร่วมกัน โดยใช้กรรมวิธีต่าง ๆ เช่น การทำแห้ง การใช้ความร้อน การแช่แข็ง การอาบรังสี การกลั่น การสกัด การแยก การผสม การรักษาผลิตผลการเกษตร โดยการควบคุมอุณหภูมิและบรรยากาศ ตลอดจนกรรมวิธีการป้องกันการสูญเสียของอาหารหลังการเก็บเกี่ยว การตรวจวิเคราะห์และควบคุมคุณภาพอาหาร การจัดการบริหารงานโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร คุณค่าความปลอดภัยของอาหาร การส่งเสริมและการจำหน่ายจ่ายแจกผลิตภัณฑ์อาหาร
คุณลักษณะของผู้ประกอบอาชีพ
เป็นผู้ที่มีร่างกายและจิตใจสมบูรณ์ ที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการศึกษาต่าง ๆ และการฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรมเกษตร
เป็นผู้ที่มีพื้นฐานความรู้ดีทางสาขาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์
มีความคิดที่จะศึกษาค้นคว้าในระดับสูง ๆ
มีความมานะอดทนมี

ความกระตือรือร้น
มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีต่อบุคคลอื่น และสามารถทำงานเป็นทีมได้ดี
การศึกษาและการฝึกอบรม
จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย สายวิทยาศาสตร์ เข้าศึกษา ต่อสาขาเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต้องมีการฝึกงานในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร ต้องมีการทดลองวิจัยด้านเทคโนโลยีการอาหารในระดับปริญญาตรี โดยใช้เวลาเรียนตามหลักสูตร 4 ปี


โอกาสก้าวหน้าในอาชีพ
รับราชการเป็นนักวิชาการด้านเทคโนโลยีอาหาร ในหน่วยงาน กระทรวง ต่าง ๆ ของรัฐบาล รวมทั้งทบวงมหาวิทยาลัย ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมด้านอาหาร ประกอบธุรกิจส่วนตัวด้านการแปรรูปอาหาร ธุรกิจการค้าผลิตภัณฑ์อาหารทั้งในและต่างประเทศ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น